top of page

Arancini

มาทำความรู้จักอรันชินี่ #Arancini

เมนู street food ที่ขึ้นชื่อของอิตาลีกันค่ะ

ต้นกำเนิดจากเมืองซิชีเลีย #Sicilia

Arancini แปลว่า #ผลส้มลูกเล็กๆ

ดังนั้นเจ้าก้อนกลมๆนี้ปั้นมาจากข้าวและใส่ไส้ด้านใน ปั้นให้มีรูปทรงคล้ายผลส้มนั่นเอง


อรันชินี่ หรือรีซอตโต้ทอด เป็นของว่างอาหารเรียกน้ำย่อยสไตล์อิตาเลียนที่มีส่วนผสมหลักทำจากข้าว ดัดแปลงจากข้าวรีซอตโต้ที่รับประทานไม่หมด


ซึ่งสามารถเป็นรสชาติใดๆ ก็ได้ เมื่อพักไว้จนเย็นตัวลง ข้าวรีซอตโต้จะมีเนื้อสัมผัสที่เหนียวขึ้น สามารถปั้นเป็นก้อน แล้วยัดไส้ชีส นำไปเคล้ากับเกล็ดขนมปังทอดเป็นของว่างระหว่างวันแสนอร่อย


แม้ว่าเมนูซิกเนเจอร์ของชาวอิตาลีจะมีส่วนผสมหลักทำจากแป้ง อย่างเมนูพาสต้าและพิซซ่า แต่ชาวอิตาลียังนิยมทานอาหารที่ทำจากข้าวหรือ “รีซอตโต” (Risotto) ด้วยเช่นกัน


หลายภูมิภาคของประเทศอิตาลีมีกรรมวิธีการแปรรูปข้าวให้กลายเป็นเมนูอาหารประจำท้องถิ่น ซึ่งมีเสน่ห์ทางรูปโฉมและรสชาติแตกต่างเฉพาะตัวออกไป

แต่ถ้าจะให้พูดถึงเมนูซิกเนเจอร์โดดเด่นประจำภูมิภาคสักเมนู อย่าง “อรันชีนี” (Arancini) อาหารว่างดั้งเดิมของชาวอิตาเลียน มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่แคว้น ซิซิลี (Sicily) ทางตอนใต้ของประเทศ มีลักษณะใกล้เคียงกับ “โครเกต์” (Croquette) นับว่าเป็นหนึ่งในเมนูทำจากข้าวยอดฮิตของชาวอิตาลีที่มีครบทั้งรูปโฉมน่าทานและรสชาติโดนใจ


อรันชีนี ทำมาจากข้าวรีซอตโต ผสมกับชีส และส่วนผสมอื่นๆ ตามต้องการ ปั้นให้เป็นก้อนทรงกลมคล้ายลูกบอลหรือทรงกรวยเพื่อเลียนแบบรูปทรงภูเขาไฟเอ็ดน่า (Etna) จากนั้นจึงนำไปชุบเกล็ดขนมปังและทอดจนเหลืองทองหรือมีสีออกส้ม ในภาษาอิตาเลียน อรันชีนี แปลว่า “ส้มผลเล็ก” (little orange)

ซึ่งสันนิษฐานว่ามาจากรูปร่างภายนอกที่คล้ายกับผลส้มขนาดพอดีคำนั่นเอง เมื่อกัดเข้าไปจะพบกับไส้แน่นๆ พร้อมชีสเยิ้มๆ สุดหอมหวล และสามารถเพิ่มความอร่อยด้วยการทานคู่กับซอสอาราเบียตตา (Arrabbiata) แบบเดียวกับเมนูพาสต้าได้ด้วยเช่นกัน


จุดเด่นของอารันชีนีอยู่ที่ความซับซ้อนทางรสชาติ อัดแน่นอยู่ในลูกบอลทรงกลมสีเหลืองทอง ด้านนอกเคลือบด้วยเกร็ดขนมปังกรอบๆ ขณะที่ด้านในมักมีส่วนผสมของชีสชนิดต่างๆ เช่น มอสซาเรลลา(Mozzarella) และ พาร์เมซาน (Parmesan) เป็นต้น
Search By Tags
Featured Posts
Recent Posts
Archive
bottom of page